ระหว่างวันที่ 3-4 กรกฎาคม 2566 นางเพียงแข ชิตจุ้ย ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะผู้บริหาร และคณะครูโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา เข้าร่วมต้อนรับคณะกรรมการการประเมินทดลอง(นำร่อง) สถานศึกษาตามกรอบแนวทางการประกันคุณภาพภายนอกสถานศึกษา(สมศ.) ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน รอบ 5 เพื่อให้เกิดการยกระดับและพัฒนามาตรฐานคุณภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนสุราษฎร์พิทยาให้ดียิ่งขึ้น ณ โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา