วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. นางเพียงแข ชิตจุ้ย ผู้อำนวยการโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา ร่วมการตรวจเยี่ยม โรงเรียนในโครงการจัดการศึกษาทางไกลแบบสื่อสารสองทาง สำหรับระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ระยะที่ 2 โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร่วมกับมูลนิธิทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระราชูปถัมภ์ จัดทำโครงการจัดการศึกษาทางไกล แบบสื่อสารสองทางระหว่างมูลนิธิการศึกษาทางไกล ผ่านดาวเทียมในพระราชูปถัมภ์ และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีโรงเรียนสุราษฎร์ธานี เป็นโรงเรียนต้นทาง โรงเรียนปลายทางประกอบด้วย โรงเรียนมัธยมพัชรกิติยาภา ๓ สุราษฎร์ธานี โรงเรียนบ้านป่าโอน โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ๓ โดยใช้ระบบอินเตอร์เน็ตถ่ายทอดการสอน 5 รายวิชา จากโรงเรียนต้นทาง ไปยังโรงเรียนปลายทาง ส่งผลให้การจัดการเรียนการสอนในชั้นเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนให้สูงขึ้น ณ โรงเรียนสุราษฎร์ธานี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี